เปิดประวัติ ออดี้ รถยนต์สัญชาติเยอรมันสำหรับคนรักรถสปอร์ต

รถยนต์จัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นในเมืองใหญ่ หรือ รอบนอกไปจนถึงต่างจังหวัด การมีรถเป็นเรื่องจำเป็นจริงๆ รถยนต์ในบ้านเรามีหลายค่ายมากทั้งจากฝั่งตะวันออก และ ฝั่งตะวันตก พูดถึงฝั่งตะวันตกพวกเค้ามีวิทยาการด้านยานยนต์มานานกว่า หนึ่งในแบรนด์ที่ขึ้นชื่อมากจากประเทศเยอรมันนั่นก็คือ ออดี้ ค่ายห่วงนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไรไปดูกัน

ต้นกำเนิดของค่าย ออดี้

ต้นกำเนิดของค่ายรถยนต์ออดี้นั้น ต้องบอกก่อนว่าตอนแรกพวกเค้าไม่ได้ใช้ชื่อนี้ พวกเค้าใช้ชื่อว่า Horch เนื่องจากผู้ก่อตั้งคนแรกชื่อว่า August Horch วิศวกรชาวเยอรมัน ตั้งอยู่ที่เมืองอิงโกล์ชตัดช์ แคว้นบาวาเรีย การก่อตั้งค่ายรถยนต์ของ Horch นั้น ดูเหมือนจะดีแต่ด้วยความผิดพลาดทางการบริหารทำให้การเงินของบริษัทไม่ดีเลย จนสุดท้าย Horch ต้องขายกิจการรถยนต์นี้ไปอย่างน่าเสียดาย

ก่อกำเนิด ออดี้

หลังจากขายกิจการไป Horch ก็เหมือนจะหายจากสาระบบวงการรถยนต์ไปสักพักหนึ่ง แต่ Horch ก็ตัดสินใจกลับมาทำรถยนต์อีกครั้งหนึ่ง แต่คราวนี้พวกเค้าเลือกใช้ชื่อบริษัทเดิมไม่ได้เพราะว่าซ้ำกับชื่อเดิมที่มี เค้าจึงคิดชื่อใหม่ จึงลงตัวกับชื่อ Audi เนื่องจากคำว่า Audi = Horch ในภาษาละติน คำนี้แปลว่า ฟัง ซึ่งแนวคิดนี้มาจากลูกชายของเค้าเอง Horch จึงตัดสินใจเลือกใช้ชื่อนี้

ที่มาของสัญลักษณ์

รถยนตต์ออดี้นั้น ช่วงแรกไม่ได้ใช้สัญลักษณ์แบบนี้ สัญลักษณ์ห่วงคล้องกันสี่ห่วงมีที่มาจากเหตุการณ์ในช่วงปี 1932 เศรษฐกิจโลกตอนนั้นแย่มาก กิจการหลายแห่งต้องล้มลง นั่นรวมถึงกิจการรถยนต์อีก 3 ราย ที่มีชื่อว่า ฮอร์ค, วอนเดอเรอร์, และดีเคดับลิว พอจะล้มทางเลือกของทั้งสามก็คือ การมาควบรวมกิจการกันเพื่ออยู่รอดไปด้วยกัน เมื่อมารวมกับ ออดี้ ก็เลยเปลี่ยนชื่อเป็น ออโต้ ยูเนียน ที่มาก็คือ ห่วงคล้องกันสี่ห่วง (นี่คือที่มาว่าทำไมถึงต้องเป็นสี่ห่วง)

ผลกระทบจากสงครามโลก

หลังจากดำเนินธุรกิจมาช่วงเวลาหนึ่ง ออโต้ ยูเนียน ก็เกิดความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เมื่อถึงช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ตอนนั้นประเทศเยอรมันโดนแบ่งออกเป็นสองส่วน โรงงานของ ออโต้ ยูเนียน อยู่ฝั่งเยอรมันตะวันออกถูกยึดไป จึงทำให้ต้องตั้งโรงงานขึ้นมาใหม่ในฝั่งเยอรมันตะวันตก แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมจึงต้องปิดโรงงานไป ต่อจากนั้นอีก 15 ปี บริษัทรถยนต์ชื่อว่า โฟล์คสวาเกน ได้เข้ายึดกิจการของ ออโต้ ยูเนียน อีกครั้ง จากนั้นก็เอาชื่อ ออดี้ มาตั้งเป็นรุ่นของรถ ปรากฏว่าขายดีมาก จึงผลิตออกมาอีกหลายรุ่น ปัจจุบัน ออดี้ เป็นบริษัทย่อยผลิตรถในเครือให้กับ โฟล์คสวาเก้น

Previous Article
Next Article

One Reply to “เปิดประวัติ ออดี้ รถยนต์สัญชาติเยอรมันสำหรับคนรักรถสปอร์ต”

  1. admin

    ออดี้ รถยนต์สัญชาติเยอรมัน จัดเป็นอีกรุ่นที่ดีมากเลยนะครับ เครื่องยนต์เทพผมซื้อคันนี้มาได้ด้วยเงินมาจากการเล่น เว็บบาคาร่า ที่ให้เงินเบิกถอนรวดเร็วทันใจมาก ผมแทงครั้งเดียวรวยเร็วในทันที จนมีเงินไปซื้อออดี้มาขับได้จริงๆ มันช่างเป็นอะไรที่วิเศษเยี่ยมยอดมาก

Comments are closed.