BMW

Bayerische Motoren Werke หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ BMW สีฟ้าขาวมาจากสีประจำของรัฐบาวาเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเยอรมัน แรกเริ่มเดิมที BMW ไม่ได้สร้างรถยนต์ตั้งแต่แรก แต่เป็นโรงงานที่สร้างเครื่องยนต์เจ็ทของเครื่องบิน ซึ่งในปัจจุบันประกอบด้วย เทคโนโลยีอันทันสมัย ได้แก่
BMW Efficient Dynamics เป็นระบบเบรกและการควบคุมการประหยัดไฟ
Intelligent Fully-Independent Suspension เป็นระบบกันสะเทือนอิสระเต็มตัวอัจฉริยะ
BMW xDrive System ระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ
Intelligent Lightweight Construction ลดน้ำหนักอย่างงอัจฉริยะให้วถังเบา
Aerodynamics การออกแบบรถให้ลู่ลมมากที่สุด
Lower Central of Gravity & Balance of Weight ระบบกระจายน้ำหนักให้สมดุล
BMW TwinPower Turbo
BMW Steptronic 8 เกียร์
BMW Driving Experience Control Switch เปลี่ยนโหมดขับขี่อิสระ
Run-Flat Tires ยางแบนก็วิ่งได้อีก 100 กว่ากิโล
BMW Apps & 3D Navigation/iDrive ระบบนำทางที่เชื่อมต่อกับ Smartphone

การเติบโตของธุรกิจผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลกของเยอรมัน 

รถยนต์อีกยี่ห้อที่ต้องบอกว่าคนทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดีก็คือ BMW สุดยอดรถยนต์จากประเทศเยอรมันที่ต้องบอกว่ามีความงดงามทั้งในด้านรูปลักษณ์ภายนอก เรื่องของสมรรถนะเครื่องยนต์ที่สุดยอด ความหรูหราภายในห้องโดยสารที่หาใครเปรียบได้ยากทั้งหมดทั้งมวลนี้คือความเป็นตัวตนทีทุกคนสามารถสัมผัสได้จาก BMW สุดยอดยี่ห้อรถยนต์ในฝันที่หากมีโอกาสก็คงอยากได้เป็นเจ้าของกันสักคันอย่างไม่ต้องสงสัย

การเติบโตของ BMW

BMW เป็นชื่อย่อในภาษาเยอรมันที่อ่านว่า Bayerische Motoren Werke หรือ Bavarian Motor Works ในภาษาอังกฤษ เป็นบริษัทที่ผลิตทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของเยอรมัน ตั้งอยู่ที่เมืองมิวนิค ก่อตั้งเป็นครั้งแรกในปี 1916 รวมถึงยังเป็นบริษัทแม่ของ มินิ ที่พวกเขาได้ซื้อมาจาก โรเวอร์ อีกด้วย จุดเริ่มต้นที่แท้จริงก็มาจากวิศวกรเครื่องกลชาวเยอรมัน 2 คน อย่าง คาร์ล-แรพพ์ และ แม็กซ์ ฟริซ ได้จับมือกันเพื่อสร้างบริษัทเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินในเยอรมัน โดยมีชื่อบริษัทว่า Bayeische Flugzku Gwerkeag แต่ไล่หลังมาแค่ 2 ปีก็ต้องเปลี่ยนชื่อกิจการเป็น Bayerische Motoren Werkeag ซึ่งก็ชื่อที่ใช้มาจนทุกวันนี้โดยใช้อักษรย่อคือ BMW

รถรุ่นแรกที่ทาง BMW ได้ผลิตขึ้นมาต่อสายตาชาวโลกก็คือ BMW DIXI หรือ BMW 3/15 ในช่วงปี 1928 วงการรถยนต์ก็ได้ก่อกำเนิดน้องใหม่ขึ้นมาอีกรายเมื่อทาง BMW ตัดสินใจเริ่มผลิตรถยนต์นั่งออกสู่ตลาดซึ่งรถยนต์แบบแรกนี้เป็นรถแบบสองประตูหลังคาเปิดประทุน มีเครื่องยนต์ขนาด 15 แรงม้า ซึ่งต้องบอกเลยว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นอันยิ่งใหญ่ของยี่ห้อรถยนต์ยี่ห้อนี้ ต่อจากนั้นในช่วง 6 ทศวรรษต่อมาพวกเขาก็ได้สร้างชื่อจนคนทั่วโลกต่างก็รู้จักรถยนต์ยี่ห้อนี้เป็นอย่างดี ปัจจุบัน BMW ได้ทำการผลิตรถยนต์ออกสู่ท้องตลาดราว 520,000 คัน มียอดขายรวมกันทั้งสิ้นกว่า 450,000 ล้านบาท ซึ่งรถยนต์ที่ผลิตในปัจจุบันจะมีหลักๆ ด้วยกัน 4 ประเภท ประกอบไปด้วย BMW Series 3, 5, 7 และ 8 ซึ่งทุกๆ ประเภทที่ถูกผลิตขึ้นมาก็ล้วนแล้วแต่เป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จด้วยกันทั้งสิ้น

สำหรับในประเทศไทย BMW ได้เข้ามาขยายตลาดเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 ที่ยนตรกิจบุกเบิก หลังจากนั้นก็มีการพัฒนาต่อยอดกันมาเรื่อยๆ จนในปัจจุบันเราจะเห็นว่าในประเทศไทยเองก็มีรถยนต์ยี่ห้อ BMW ขับกันให้เต็มถนนไปหมด ต้องยอมรับว่าหากเป็นยี่ห้อรถยนต์ที่ไม่ได้คุณภาพก็คงไม่สามารถยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้อย่างแน่นอน BMW จึงจัดเป็นยี่ห้อรถยนต์ที่ตลาดให้การยอมรับเป็นอย่างดี รวมถึงผู้ที่ใช้งานทุกคนต่างก็ยอมรับในคุณภาพของรถยนต์ที่ใช้แล้วคุ้มค่าคุ้มราคากับเงินที่เสียไป เป็นความคุ้มค่าที่ต้องด้วยตนเอง

ประเภทรถของ BMW

Coupe

Sport Coupe

Cabriolet

BMW M2 Coupe BMW X4 Sport Coupe BMW 4 Series Convertible

Sedan

Sport

Gran Turismo

BMW 3 Series Sedan BMW X6 BMW 3 Series Gran Turismo