Audi

การเติบโตของธุรกิจผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำระดับโลกของเยอรมัน 

หากลองให้นึกถึงรถยนต์ยี่ห้อหรูขึ้นมาสักคันหรือรถยนต์จากยุโรปก็จะมีหลากหลายยี่ห้อแล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคนในการนึกออกว่าจะเป็นรถยี่ห้อใด แต่สำหรับหนึ่งยี่ห้อที่ต้องบอกว่ามีอยู่ในความคิดของทุกคนอย่างแน่นอนก็คือ Audi สุดยอดรถยนต์อีกยี่ห้อจากประเทศเยอรมัน ผู้ที่ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศหนึ่งในโลกที่ผลิตรถยนต์ออกมาวาจำหน่ายมากที่สุดในตลาด และ Audi เองก็เป็นหนึ่งในยี่ห้อที่ว่ามานี้ด้วยเช่นเดียวกัน

การเติบโตของ Audi

หากใครที่รู้สึกคุ้นเคยกับสัญลักษณ์ห่วงคล้องติดกันสี่อันก็คงไม่แปลกว่านั่นคือสัญลักษณ์ของยี่ห้ออย่าง Audi แม้ว่าเขาจะพึ่งมีการเปลี่ยนรูปแบบสัญลักษณ์เป็นวงรีสีแดงภายในมีคำว่า Audi เป็นตัวสีขาวก็ตาม ถึงกระนั้นความพิเศษก็คือรถ Audi ทุกคันที่ถูกผลิตขึ้นมาในปัจจุบันบนแผงกระจังหน้าจะยังคงติดสัญลักษณ์ห่วงคล้องสี่อันเอาไว้เหมือนเดิม หากให้ลองนึกย้อนประวัติความเป็นมาของรถยนต์ยี่ห้อนี้คงต้องนึกย้อนไปตั้งแต่ปี 1902 ซึ่งนาย August Horch วิศวกรชาวเยอรมันได้สร้างกิจการผลิตรถยนต์ขึ้นในบ้านเกิดของเขาแน่นอนว่าเขาเลือกใช้ทั้งชื่อกับนามสกุลเป็นยี่ห้อรถ แต่ถึงกระนั้นปัญหาใหญ่ที่เขาพบคือเรื่องเกี่ยวกับการบริหารเงินทุนที่ไม่ใช่ของถนัดสำหรับเขาเหมือนกับว่ามีความรู้ทางวิศวกรรมแต่ยังขาดความรู้ด้านงานบริหารทำให้ในอีกไม่กี่ต่อมาเขาจึงจำเป็นต้องขายกิจการให้กับคนอื่นเพราะหากเขายังคงดื้อด้านต่อไปมีหวังล้มละลายอย่างแน่นอน แต่ในปี 1909 เขาก็ได้ทำการก่อตั้งบริษัทรถยนต์ขึ้นมาใหม่อีกแห่ง แน่นอนว่าเขาไม่สามารถใช้ชื่อเดิมได้แต่ลูกชายของเขาก็ได้บอกว่านามสกุล Horch ของเขากับคำว่า Audi ในภาษาละตินมีความหมายเหมือนกัน ทำให้เขาได้ตัดสินใจใช้ชื้อนี่มาโดยตลอด

อย่างไรก็ตามด้วยพิษเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยสู้ดีนักในปี 1932 เขาจำเป็นต้องยุบรวมกิจการกับผู้ผลิตรถยนต์อีก 3 ราย ได้แก่ Horch, Wanderer และ DKW กลายเป็นบริษัทที่ชื่อว่า Auto Union มีห่วงสี่วงคล้องเป็นสัญลักษณ์ อย่างไรก็ตามหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมันถูกแบ่งเป็นสองฝ่ายโรงงานก็แยกออกจากกันโดในเยอรมันตะวันตกได้มีการก่อตั้งขึ้นใหม่ในชื่อ DKW ชื่อเดียว อีก 15 ปีต่อมา โฟล์คสวาเก้นได้เข้ามาครอบครองพร้อมกับทำให้ Audi กลับมาฟื้นคืนชีพอีกครั้งเมื่อโฟล์คสวาเก้นใช้ชื่อ Audi 80 เป็นชื่อรุ่นของรถแบบใหม่ ปรากฏว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง จึงทำให้ชื่อนี้เป็นชื่อที่คุ้นหูและติดปากของผู้ใช้รถยนต์เสมอมา ยี่ห้อ Audi จึงได้กลายมาเป็นอีกยี่ห้อที่คนรู้จักมาจนทุกวันนี้